Hỗ trợ trực tuyến

Hội KTS:

Cty Kiến Trúc:

Webmaster:

(+84) 63 3 821 379

Báo cáo tổng kết năm 2011 và phương hướng hoạt động năm 2012

BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG HỘI NĂM 2011

VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2012

 

Ngày 9/01/2011, BCH đã thông qua báo cáo tổng kết năm 2010 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2011 và quyết định giao cho từng chi hội tổ chức tổng kết gắn với việc củng cố chi hội, bầu chi hội trưởng – chi hội phó.

Đến nay qua 1 năm phấn đấu chúng ta đã làm được một số việc sau:

 1. A. Xây dựng và phát triển Hội:
 2. Trong năm 2011 thành công nhất là nhân kỷ niệm ngày Kiến Trúc Việt Nam 27-4 Hội đã phối hợp với Thành ủy và UBND thành phố Bảo Lộc tổ chức một cuộc giao lưu tại Bảo Lộc – một thành phố từ thị xã lên thành phố - về chủ đề “Kiến trúc – Quy hoạch đô thị Bảo Lộc” với nhiều nội dung phong phú như:

-         Tổ chức triển lãm kiến trúc 20 năm đổi mới của TW, của tỉnh, các đồ án kiến trúc thực hiện tại Bảo Lộc và một số đồ án tốt nghiệp xuất sắc của trường Đại học Yersin.

-         UBND thành phố Bảo Lộc có dịp để giới thiệu cho giới KTS về định hướng phát triển thành phố Bảo Lộc và chương trình xây dựng theo quy hoạch.

-         Có một số bản tham luận đóng góp của KTS cho quy hoạch phát triển thành phố Bảo Lộc được UBND thành phố Bảo Lộc đánh giá tốt. Được đài phát thanh truyền hình Lâm Đồng và đài truyền hình Bảo Lộc đưa tin và giới thiệu về ngày Kiến Trúc Việt Nam 27-4 và kết quả buổi giao lưu về “Kiến trúc – Quy hoạch đô thị Bảo Lộc”.

-         Trong buổi giao lưu còn tổ chức kết nạp được 07 KTS theo quyết định của Hội KTS Việt Nam và đã là dịp để cho các đại biểu và các giới nghề thấy được vai trò của KTS và Hội KTS trong sự nghiệp phát triển đất nước và nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, có bản sắc, tạo được cho các kiến trúc sư có thêm nhận thức về vai trò, trách nhiệm đối với sự phát triển kiến trúc của tỉnh nhà.

 1. Tổ chức cho một số KTS tham dự “ Diễn đàn KTS Châu Á – Arcasia 16” tại Đà Nẵng và sẽ có tổng hợp báo cáo lại cho toàn thể KTS nhân tổng kết công tác năm 2011.
 2. Năm nay, hoạt động của Hội quán Kiến trúc đã được phân công tổ chức lại và hoạt động có hiệu quả hơn. Đã tổ chức được một số buổi sinh hoạt chuyên đề:

-         Hướng dẫn quy hoạch xây dựng dự án có nguồn vốn ngoài ngân sách và sử dụng đất rừng (KTS Trần Đức Lộc)

-         Câu chuyện vỉa hè đô thị (KTS Nguyễn Văn Pháp)

-         Tham gia góp ý đồ án Quy hoạch phân khu thể thao - Trung tâm Văn hoá Thể thao tỉnh Lâm Đồng.

-         Tư vấn phản biện 05 đồ án thiết kế Sân vận động - Trung tâm Văn hoá Thể thao tỉnh Lâm Đồng. Tham gia với chủ đầu tư chọn phương án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 1. Tiếp tục tham gia các hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng với vai trò là thành viên. Tiếp tục nuôi 01 bà mẹ Việt Nam Anh Hùng và 01 bệnh binh và đóng góp vào các quỹ hỗ trợ xã hội khi UBMTTQ phát động. Đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa số tiền 1.750.000 đồng.
 2. Đã làm đăng ký thi đua theo hướng dẫn của Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Lâm Đồng. BCH đã xét chọn và đề nghị gồm: Danh hiệu thi đua, Bằng khen UBND tỉnh, Giấy khen của Hội cho tập thể và cá nhân hội viên (có quyết định cụ thể).
 3. Tổ chức Hội viên:

-         Ngoài 07 KTS được kết nạp nhân ngày 27/4 thì trong đợt cuối năm, Hội cũng đã làm thủ tục kết nạp thêm 05 KTS và xoá tên 02 KTS hội viên không còn ở Lâm Đồng.

-         Hội phí: Từ lúc giao về cho các chi hội thì việc đóng Hội phí của Hội viên có khó khăn, có hội viên 2 – 3 năm không đóng hội phí. Một số KTS bỏ hội nhưng không có báo cáo gì.

 1. Công ty Kiến trúc Lâm Đồng đầu năm có khó khăn nhưng đã vươn lên hoạt động có hiệu quả hơn.

 

 

 

 1. B. Hoạt động nghề nghiệp:
 2. Tham gia công tác đào tạo KTS:

-         Tham gia giảng dạy với trường Đại học Yersin. Hỗ trợ học bổng cho sinh viên Khoa Kiến Trúc (10 triệu đồng) và 5 triệu đồng cho lễ truyền thống sinh viên kiến trúc. Nhân ngày bế giảng khoá học KTS, Hội đã được mời dự, phát biểu động viên và chúng ta đã có một nghĩa cử đẹp là tài trợ cho 01 sinh viên đã tốt nghiệp nhưng còn nợ 1.5 triệu tiền học phí nên không nhận được bằng.

-         Nhân kỷ niệm ngày KTVN 27/4 tại Bảo Lộc, chúng ta đã mời trường Yersin tham dự giao lưu, quảng bá về đào tạo KTS và đề xuất những đề tài quy hoạch và công trình Kiến trúc của địa phương để sinh viên làm đồ án. Đây là một việc làm có ý nghĩa để gắn công tác đào tạo KTS với sự phát triển của tỉnh nhà.

 1. Về tư vấn và phản biện:

Cùng với Sở Xây Dựng thông qua Hội đồng KT – QH đã tham gia phản biện nhiều công trình lớn đầu tư vào Lâm Đồng.

Đã hướng được các nhà đầu tư và các tư vấn thiết kế ngoài tỉnh về những đặc thù của một tỉnh như Đà Lạt - Lâm Đồng. Tránh những ý tưởng sáng tác không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên nhất là Đà Lạt. Có một số công trình lớn như:

-         Quy hoạch khu du lịch Sài Gòn – Đại Ninh

-         Công trình Sài Gòn House

-         Khách sạn 5 sao Sacom Tuyền Lâm

-         Trung tâm ẩm thực và giải trí Én Việt

-         Trung tâm văn hoá Bảo Lộc

-         ....

-         Ngoài ra tham gia hội đồng mỹ thuật xét chọn “Tượng đài khu 6” tại Cát Tiên do tỉnh yêu cầu.

-         Tham gia hội đồng xét cấp và đổi chứng chỉ hành nghề cho 1 số KTS đủ tiêu chuẩn.

Qua một năm hoạt động, chúng ta đã làm được một số việc nêu trên nhưng cũng còn một số khuyết nhược điểm:

 

-         Không tham gia được cuộc thi “ Sáng tác Nhà ở nông thôn vùng lũ lụt” do Hội KTS Việt Nam tổ chức.

-         Có vận động tổ chức thi đề tài Kiến trúc xanh do Hội KTS Đà Nẵng phát động nhưng không có người tham gia, kể cả phối hợp với Trường Đại học Yersin để sinh viên tham gia nhưng không có kết quả.

-         Hình thành các chi hội theo lĩnh vực hoạt động của KTS nhưng hoạt động ít hiệu quả. Một số hội viên chưa thiết tha với hội, còn chạy theo lợi ích trước mắt.

-         Chưa liên kết được các tổ chức hành nghề của KTS để tạo được sức mạnh tham gia các công trình có tổ chức thi tuyển nhằm nâng dần trình độ tư vấn thiết kế của KTS nhưng lại sinh ra tình trạng phát triển manh mún, nhỏ lẻ, phân tán, số lượng doanh nghiệp nhiều hơn số lượng KTS hiện có.

Từ những hiện tượng này làm cho kiến trúc Lâm Đồng cũng giống như kiến trúc cả nước mà Hội KTS Việt Nam đánh giá: “ Kiến trúc đô thị phát triển chắp vá, vụn nát, nhỏ lẻ và tuỳ tiện. Hình thức kiến trúc còn lai căng, nhại cổ, sao chép nặng nề, thiếu tính hiện đại và bản sắc.

CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC NĂM 2012

 1. Sắp xếp lại tổ chức Hội KTS Lâm Đồng phù hợp với tổ chức Hội đặc thù theo quyết định số 68/2010 QĐ – TTg ngày 1/11/2010 của Chính phủ và quyết định số 1292/QĐ-UBND ngày 14/6/2011 công nhận Hội KTS Lâm Đồng là Hội có tính chất đặc thù trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trước mắt tập trung vào những việc sau:

-         Bỏ tổ chức Chi hội, hình thành các tổ chức phù hợp, liên kết được các doanh nghiệp hành nghề KTS, tạo được sức mạnh tham gia thi tuyển các công trình lớn, hợp tác phát triển nghề nghiệp, liên danh được với các tổ chức hành nghề ngoài tỉnh, có thể cả nước ngoài. Đồng thời đề xuất được cho Nhà nước về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực hành nghề KTS.

-         Bổ sung, sửa đổi quy chế phù hợp với tổ chức Hội đặc thù.

-         Các hội viên vẫn nộp Hội phí theo quy định của Hội KTS Việt Nam là 150.000 người/1 năm, và do Văn phòng Hội thu.

 1. Nhân ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4 năm 2012, tìm chọn một đô thị cấp huyện để tổ chức giao lưu, hội thảo như đã làm với Bảo Lộc.

 

 1. Hội quán:

-         Phát huy hoạt động của Hội quán, phấn đấu trong năm 2012 có từ 3 đến 4 buổi giao lưu kiến trúc về các vấn đề kiến trúc cảnh quan đô thị.

-         Tổ chức cho KTS tham gia các hội thảo do Hội KTS Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng và Phú Quốc bằng nguồn kinh phí của Nhà nước + Hội + cá nhân hội viên.

-         Tổ chức và xây dựng tờ thông tin kiến trúc hàng quý thông qua trang web của Hội.

 1. Đề xuất đề tài nghiên cứu để đăng ký với nhà nước cho kinh phí thực hiện:

“ Đánh giá kiến trúc Pháp ở Đà Lạt để bổ sung một tiêu chí cho quản lý kiến trúc và xây dựng bản sắc kiến trúc Đà Lạt”.

 1. Tham gia với Sở Xây Dựng để củng cố hội đồng KT – QH của tỉnh hoạt động hiệu quả hơn.
 2. Gắn với việc làm thủ tục kết nạp hội viên mới, xác định thêm vai trò hội viên Hội KTS trong hoạt động nghề nghiệp có chất lượng hơn, phù hợp với tổ chức Hội đặc thù.
 3. Đẩy mạnh liên kết với trường Đại học Yersin trong việc đào tạo KTS bằng nhiều hình thức phong phú hơn. Gắn đào tạo KTS với phát triển nền kiến trúc Đà Lạt – Lâm Đồng.
 4. Tổ chức đăng ký thi đua năm 2012 với điều kiện mới là tổ chức Hội đặc thù.
 5. Làm tốt vai trò là thành viên của UBMTTQVN. Tiếp tục nuôi dưỡng 01 bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 01 bệnh binh. Tham gia các hoạt động do UBMT phát động trong năm 2012.

Năm 2011 đã đi qua, năm 2012 đã đến. Với khẩu hiệu: Đoàn kết – Sáng tạo – Hợp tác để phát triển, chúng ta sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thử thách, phát huy những thành quả đã đạt được, cùng nhau phấn đấu có nhiều thành công trong lao động sáng tạo và hoạt động Hội./.

 

KTS NGUYỄN VĂN LẬP

CHỦ TỊCH HỘI KTS LÂM ĐỒNGQuay lại