Hỗ trợ trực tuyến

Hội KTS:

Cty Kiến Trúc:

Webmaster:

(+84) 63 3 821 379

khai_mac

Khai mạc Festival Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 [19/10/2023]

Khai mạc Liên hoan Kiến trúc sư trẻ
toàn quốc lần thứ IX

 

 

 

 

 

 

Với chủ đề “Hội tụ sắc màu Tây Bắc”, Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX đã chính thức diễn ra ra từ ngày 13 - 15/10 tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Sự kiện do Hội Kiến trúc sư Việt Nam, UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo, UBND thị xã Nghĩa Lộ, Hội Kiến trúc sư tỉnh Yên Bái và Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Về dự Liên hoan kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX có lãnh đạo Bộ, ban ngành TƯ và địa phương: Bà Hoàng Hạnh Nguyên - nguyên Thứ trưởng, Phó CN Uỷ ban dân tộc; ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn nghệ, Ban Tuyên giáo TƯ; ông Trần Huy Tuấn - Phó bí thư tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; đồng chí Lê Chí Hà - Bí thư thị uỷ thị xã Nghĩa Lộ. Về phía Hội kiến trúc sư Việt Nam có: TS. KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

z4781876671880_df0cdef6c37415fb44999145b0ef88b4.jpg

Lễ khai mạc Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX

 

Sau 4 năm gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc trở lại với rất nhiều hoạt động sôi nổi, mang ý nghĩa thiết thực, góp phần gắn kết kiến trúc sư trẻ đến từ mọi miền đất nước. Trải qua 8 kỳ tổ chức, Liên hoan là sự kiện quan trọng của giới kiến trúc sư Việt Nam, đặc biệt là các kiến trúc sư trẻ nhằm tạo sân chơi, diễn đàn gặp gỡ, là cơ hội để các kiến trúc sư cùng nhau trao đổi, giao lưu về chuyên môn, góp phần định hướng phát triển và nâng cao năng lực nghề nghiệp, đồng thời đặt nền tảng vững chắc, tạo đà thành công cho phong trào kiến trúc sư trẻ toàn quốc.

z4781714908688_73ee09375a5cea092f99e87b7f36c4ad.jpg

Ông Trần Huy Tuấn - Phó bí thư tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS.KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam bày tỏ: Chúng ta, những KTS và những người bạn đồng hành khắp muôn phương giải đất hình chữ S, được về đây hội tụ với lòng hiếu khách vô bờ bến của những vị chủ nhà đáng kính để làm một nhiệm vụ quan trọng: Kết nối Thế Hệ trẻ của Kts Việt Nam cùng đồng tâm, đồng trí bàn thảo về cống hiến sáng tạo chuyên môn, và lan tỏa vùng miền, hội nhập quốc tế. Toàn thể kiến trúc sư, đặc biệt là các kiến trúc sư trẻ hãy cùng hết mình cống hiến, cùng tiếp tục khẳng định con đường kiến trúc sư đang đi và luôn hướng về Sáng tạo, Cống hiến và sẻ chia, theo đường lối của Đảng và chính sách nhà nước.  Sự trải mình mật thiết với từng địa phương và Cộng đồng theo phương châm mà Liên hiệp Kts Thế giới UIA, thêm một lần nữa khẳng định tại kỳ họp 2023 vừa qua ở Copenhagen, Đan Mạch với 10 bài học để "Kiến trúc luôn vì tương lai bền vững, không để ai ở lại phía sau".

z4781714919586_c55775aa3e7ee8fc307f3b46caa54ba6.jpg

TS.KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc

Chia sẻ về sự kiện Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc, Kiến trúc sư Nguyễn Thu Phong - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: “Trải qua một hành trình dài 17 năm, từ tên gọi “Trại” đến nay đã là kỳ “Liên hoan” Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX, điều này minh chứng cho một chương trình có chiều sâu và bề dày. Chương trình càng lúc càng nhận được sự quan tâm của xã hội, các cấp quản lý nhà nước, cộng đồng kiến trúc sư. Điểm mừng của sự kiện lần này là có thêm thành viên tham gia tổ chức, thêm nhiều ý kiến đóng góp và sự hỗ trợ đến từ lực lượng đông đảo các kiến trúc sư thuộc Ban điều hành Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ các vùng, đặc biệt là vùng Trung du miền núi phía Bắc”.

KTS Nguyễn Thu Phong - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc
Chương trình năm nay được tổ chức tại Yên Bái - mảnh đất có bề dày văn hóa, lịch sử, hội tụ đầy đủ tinh hoa, sắc màu Tây Bắc với những cảnh quan thiên nhiên trữ tình, những nét văn hóa độc đáo được thể hiện qua các di sản, kiến trúc ngôi nhà truyền thống các dân tộc hay các di sản văn hóa phi vật thể như nghệ thuật Xòe Thái, nghệ thuật múa khèn của người Mông…
Đại diện các Nhà tài trợ nhận chứng nhận từ Ban tổ chức

KTS Đào Trọng Thuần - Phó Ban tổ chức sự kiện Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX nhận định: “Tỉnh Yên Bái trong những năm vừa qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong mọi mặt. Đặc biệt, thành phố Yên Bái đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II, nhưng sự phát triển đó còn chưa đồng đều, các huyện vùng sâu vùng xa cũng còn gặp nhiều khó khăn. Đô thị hóa nhanh cũng dẫn đến việc mất dần đi các bản sắc văn hóa, kiến trúc của mỗi vùng miền. Việc này cũng cần có những đề xuất ý tưởng sáng tạo nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, kiến trúc có tính bền vững cho người dân. Những ngày trải nghiệm sự kiện cũng là dịp quảng bá, giới thiệu những hình ảnh tươi đẹp của đất và người Yên Bái. Đó cũng là mong muốn cũng như kỳ vọng của địa phương vào sự kiện lần này”.

z4781876685014_9f675a61b0b49b981e1a82eb77f9b4c5.jpgz4781876664245_4c8316f3594bc113bd2aec8cbc7fb9bc.jpgz4781876658052_27239707b011087f70708d6e6a1ce0c9.jpg

Hoạt động văn nghệ mang màu sắc Tây Bắc tại lễ khai mạc

Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX diễn ra các hoạt động: Lễ dâng hương Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ; Triển lãm kiến trúc, vật liệu xây dựng; Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc - Lan tỏa và hội nhập”; Tham quan trải nghiệm phong tục, tập quán của các đồng bào các dân tộc tại thị xã Nghĩa Lộ, Suối khoáng nóng Trạm Tấu, thưởng thức văn hóa trà tại Suối Giàng, ruộng bậc thang Mù Cang Chải; Thi vẽ tranh bích họa; Tặng quà ủng hộ đồng bào vùng cao Mù Cang Chải khắc phục thiên tai.

Sơ đồ các địa điểm tổ chức hoạt động của Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX tại Yên Bái

Hội thảo “Sáng tạo kiến trúc - Lan tỏa và hội nhập” có sự tham dự của các kiến trúc sư, các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Hội thảo là cơ hội để giới nghề thảo luận, đề xuất giải pháp chuyên môn góp phần phát triển kinh tế  - xã hội của địa phương trên nền tảng định hướng kiến trúc, quy hoạch. Hội thảo sẽ tặng 1,3 điểm CPD cho các kiến trúc sư tham gia.

Các nội dung sẽ được trình bày trong Hội thảo gồm có: Kiến trúc xã hội nhân văn 1+1>2 qua hệ thống điểm trường, hệ thống làng (giải thưởng Robert Matthew, UIA 2023) (KTS Hoàng Thúc Hào, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam); Kiến trúc có trách nhiệm xã hội, tiền đề cho những sáng tạo (giải thưởng Vassilis Sgoutas, UIA 2023) (KTS Đoàn Thanh Hà, H&P Architects); Giới thiệu đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái (KTS Trần Hữu Hoàng Phú, EAI43 - EAIVN); Kiến trúc xanh Việt Nam hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc (KTS Nguyễn Trung Kiên, Ban điều hành VGBC); Kiến trúc thay đổi đô thị (KTS Nguyễn Hoàng Mạnh, MIA Design Studio); Phương pháp tiếp cận mới của kiến trúc kết nối bản địa và hiện đại tại vùng bán sơn địa phía Bắc Việt Nam (KTS Hoàng Linh, Giám đốc Công ty A.R.R.A 79). Trong khuôn khổ sự kiện, hoạt động đêm Gala dinner diễn ra tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ với lễ hội Carnival cùng chương trình văn nghệ giàu bản sắc, văn hóa vùng miền hứa hẹn có sự tham gia của gần 1.000 kiến trúc sư trẻ đại diện cho đội ngũ kiến trúc sư trẻ cả nước.

Kỳ vọng vào thành công của kỳ Liên hoan năm nay, Ths. KTS Trần Phước Hòa Bình - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam bày tỏ: “Tôi hy vọng Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc tại Yên Bái là sự kiện ý nghĩa, quan trọng và đáng chờ đợi của giới kiến trúc sư trẻ cả nước. Tôi mong muốn giữ chuỗi giá trị truyền thống và nâng tầm nội dung chất lượng chương trình để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của giới kiến trúc sư trẻ. Hy vọng kỳ Liên hoan sẽ để lại những giá trị tốt đẹp cho địa phương, mang lại cho các kiến trúc sư trẻ niềm vui, tăng tinh thần đoàn kết, tạo cơ hội trao đổi học tập, nghiên cứu, duy trì và phát triển sức sáng tạo cũng như giao lưu, hợp tác phát triển về mọi mặt”.

Nguồn: https://kienviet.net/2023/10/14/khai-mac-lien-hoan-kien-truc-su-tre-toan-quoc-lan-thu-ixQuay lại